เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมประเทศญี่ปุ่นคือเมื่อไหร่?

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมประเทศญี่ปุ่นคือเมื่อไหร่?

ข่าวดีสำหรับนักเดินทางคือไม่มีช่วงเวลาใดที่ดีที่สุดในปีหนึ่งในการเดินทางไปญี่ปุ่น แต่สิ่งนี้ทำให้ตัดสินใจได้ยากว่าจะไปเที่ยวเมื่อใด เนื่องจากแต่ละฤดูกาลมีไฮไลท์พิเศษเฉพาะของตัวเอง

เมื่อวางแผนการเดินทางไปญี่ปุ่น คำถามสำคัญที่ต้องถามตัวเองคือ: คุณอยากมีอากาศที่ดีขึ้นหรือมีนักท่องเที่ยวน้อยลงไหม ท้ายที่สุดแล้ว นักเดินทางบางคนไม่ชอบอากาศหนาวหรือความร้อนและความชื้นในฤดูร้อน ในขณะที่คนอื่นๆ จะทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชน!

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านสภาพอากาศ โดยทั่วไปถือว่าเป็นฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม หรือฤดูใบไม้ร่วง ประมาณเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม ช่วงอื่นๆ ของปีจะได้รับประโยชน์จากการมีผู้คนพลุกพล่านน้อยลง และยังมีกิจกรรมตามฤดูกาล เช่น มัตสึริในฤดูร้อน (เทศกาล) และออนเซ็นในฤดูหนาว (น้ำพุร้อน) สกี และสโนว์บอร์ด

เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา เราจึงได้รวบรวมคู่มือที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปญี่ปุ่นนี้ ซึ่งรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับฤดูกาล สภาพอากาศ วันหยุดประจำชาติที่น่าจับตามอง และอื่นๆ

เราอัปเดตหน้านี้เป็นประจำ (อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2022)

เมื่อใดควรเยี่ยมชมญี่ปุ่น: สารบัญ

นี่เป็นบทความที่มีรายละเอียด ดังนั้น หากคุณจำเป็นต้องข้ามไปข้างหน้า โปรดดูสารบัญนี้:

พื้นฐาน

 • ฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น
 • ฤดูร้อนในญี่ปุ่น
 • ฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่น
 • ฤดูหนาวในญี่ปุ่น

ภาพรวมของวันหยุดประจำชาติและฤดูกาลท่องเที่ยวของญี่ปุ่น

ฤดูกาลญี่ปุ่น 101: พื้นฐาน

ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทางตลอดทั้งปีอย่างแท้จริง และวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความโดดเด่นในด้านความซาบซึ้งอย่างลึกซึ้งต่อการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล อย่างที่คุณเห็นเมื่อคุณเยี่ยมชม แต่ละฤดูกาลและแม้กระทั่งฤดูกาลย่อยจะได้รับการเฉลิมฉลองด้วยอาหารตามฤดูกาลและมักเป็นเทศกาล ด้วยเหตุนี้ เราจึงมักแนะนำให้หาโอกาสไปญี่ปุ่นให้ได้

UFA Slot

สรุปฤดูกาลของญี่ปุ่น

ในการเริ่มต้น นี่คือบทสรุปโดยย่อของไฮไลท์ในแต่ละฤดูกาล:

ฤดูใบไม้ผลิมีชื่อเสียงในเรื่องฤดูซากุระบาน และหากคุณโชคดี — และไม่สนใจฝูงชน — คุณอาจได้สัมผัสกับฮานามิ (การชมซากุระ) ในทุกความรุ่งโรจน์ ช่วงเวลาที่โรแมนติกของปีนี้เป็นที่นิยมสำหรับการฮันนีมูนในญี่ปุ่น

ฤดูร้อนเป็นช่วงที่รื่นเริงที่สุดของปี ด้วยมัตสึริหลากสีสันทั่วประเทศ โอกาสที่จะได้เดินป่าบนภูเขา และพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่สวยงามซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับทะเลได้

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกช่วงเวลามหัศจรรย์ (และได้รับความนิยมอย่างสูง) ของปี ด้วยสีสันของฤดูใบไม้ร่วงที่สดใสและอุณหภูมิที่สดใสและน่าพึงพอใจ

ฤดูหนาวมีอาหารทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจ น้ำพุร้อนที่น่าทึ่ง ไม่ต้องพูดถึงแป้งฝุ่นที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการเล่นสกีและสโนว์บอร์ด

สภาพอากาศในญี่ปุ่นรายเดือน

นี่คือภาพรวมโดยย่อของข้อดีและข้อเสียของแต่ละเดือนในญี่ปุ่น:

 • มกราคม (หลังวันหยุดปีใหม่) และกุมภาพันธ์ อาจจะดีถ้าคุณไม่รังเกียจอากาศหนาว เพราะมีนักท่องเที่ยวน้อยมาก
 • ปลายเดือนมีนาคมและต้นเดือนเมษายน (ฤดูซากุระบาน) มีความสวยงาม แต่ก็เป็นช่วงที่มีผู้คนพลุกพล่านและมีราคาแพงที่สุดแห่งหนึ่งของปี
 • กลางถึงปลายเดือนพฤษภาคมอากาศกำลังดีและมีผู้คนไม่พลุกพล่าน
 • มิถุนายนอาจเป็นวันที่ดี แต่มักจะมีฝนตก (และชื้น)
 • กรกฎาคมและสิงหาคมอากาศร้อนและชื้นมาก แต่ยังมีชีวิตชีวาด้วยเทศกาลต่างๆ มากมาย
 • กลางเดือนถึงปลายเดือน กันยายน กำลังดี (ถ้าร้อน) โดยมีนักท่องเที่ยวน้อยกว่าฤดูร้อนหรือฤดูใบไม้ร่วง
 • เดือนตุลาคมและพฤศจิกายนมีสภาพอากาศที่น่ารื่นรมย์ในฤดูใบไม้ร่วง แต่ก็มีฝูงชนจำนวนมากที่แข่งขันกับฤดูใบไม้ผลิ (โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสีในเดือนพฤศจิกายน)

ต้นเดือนธันวาคมจะดีมากถ้าคุณไม่รังเกียจอากาศหนาว แต่ช่วงกลางถึงปลายเดือนธันวาคมคนจะแน่นมากในช่วงปีใหม่

UFA Slot

ภูมิศาสตร์ญี่ปุ่น101

เมื่อพูดถึงฤดูกาลและสภาพอากาศในญี่ปุ่น การมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ของประเทศก็เป็นประโยชน์เช่นกัน ในขณะที่ญี่ปุ่นอาจดูค่อนข้างเล็กบนแผนที่ — โดยเฉพาะถัดจากประเทศใหญ่อย่างจีน! – มันใหญ่มากจนน่าตกใจ

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือฤดูกาลและสภาพอากาศในญี่ปุ่นแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ ญี่ปุ่นทอดยาวจากเกาะฮอกไกโดทางเหนืออันหนาวเหน็บ ไปจนถึงหมู่เกาะกึ่งเขตร้อนของโอกินาว่าทางตะวันตกเฉียงใต้สุดไกล

อย่างที่คุณอาจจินตนาการได้ ฮอกไกโดประสบกับฤดูหนาวที่ยาวนานและเด่นชัดกว่าที่อื่นๆ ในญี่ปุ่น ในทางตรงกันข้าม โอกินาว่ามีฤดูร้อนที่ยาวนานกว่าและมีความอบอุ่นเกือบตลอดทั้งปี ในระหว่างนั้น ในสถานที่ต่างๆ เช่น โตเกียวและเกียวโต บนเกาะฮอนชูหลักของญี่ปุ่น สิ่งต่างๆ มักจะไม่สุดโต่ง

สำหรับวัตถุประสงค์ของบทความนี้ เพื่อให้สิ่งต่าง ๆ เรียบง่ายที่สุด ข้อมูลด้านล่างมีพื้นฐานมาจากฤดูกาลและสภาพอากาศในฮอนชูเป็นหลัก โดยเฉพาะสถานที่อย่างโตเกียวและเกียวโต

โดยทั่วไป สถานที่ทางทิศใต้และทิศตะวันตกมักจะอบอุ่นกว่าเล็กน้อย ในขณะที่สถานที่ทางทิศเหนือและทิศตะวันออกมีแนวโน้มที่จะเย็นกว่า พึงระลึกไว้เสมอว่าบริเวณที่สูง เช่น เทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ก็มักจะเย็นกว่าเช่นกัน

ติดตามบทความ / ข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ : sugarbustersforum.com

Releated